Bản mô tả công việc nhân viên lái xe

Bản mô tả công việc nhân viên lái xe
Bản mô tả công việc nhân viên lái xe TTTH, tùy theo lái xe tại cơ uan công ty hay lái xe ở các đơn vị trực thuộc mà có điều chỉnh khác nhau

 

Bộ phận

Phòng Hành chính – Tổng hợp

Chức danh

Nhân viên lái xe

Mã công việc (tài liệu)

MTCV- HCTH/NV

Lần sửa đổi: 1

Người quản lý trực tiếp

Phó phòng

Số trang: 04

1. Chức năng

Quản lý, vận hành, bảo quản phương tiện vận tải được giao vận hành luôn trong trạng thái kỹ thuật tốt nhất phục vụ, đáp ứng mọi yêu cầu của lãnh đạo, bộ máy quản lý công ty và các đơn vị làm việc có hiệu quả.

2. Nhiệm vụ cụ thể

 1. Thường xuyên kiểm tra trạng thái, tình hình làm việc của phương tiện, kịp thời đề xuất sửa chữa các hư hỏng; định kỳ đề xuất bảo dưỡng, vào cấp kỹ thuật hoặc sửa chữa lớn phương tiện.
 2. Mỗi ngày tổ trưởng tổ xe (hoặc trực tiếp lái xe) ít nhất hai lần (đầu giờ làm việc sáng 7h30 AM và cuối giờ làm việc chiều 16h30PM) truy cập mạng nội bộ, xem lịch công tác của các thành viên ban lãnh đạo hoặc nhận mệnh lệnh từ người phụ trách trực tiếp hoặc thành viên ban TGĐ về kế hoạch phục vụ xe, để đáp ứng.
 3. Trước 15 phút xe khởi hành, chuẩn bị xăng dầu đầy đủ, kiểm tra các trang thiết bị an toàn đảm bảo phương tiện làm việc tin cậy, an toàn trong suốt hành trình công tác.
 4. Các nhiệm vụ khác thực hiện theo quy chế quản lý sử dụng phương tiện vận tải, ban hành kèm theo quyết định số  /2009/QĐ-TTHN ngày 10/2009.
 5. Giữ các thông tin liên quan đến chuyến công tác, làm việc của cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành công ty như một bí mật kinh doanh.
 6. Trong ngày nghỉ tuần nghỉ lễ hoặc ngoài thời giờ làm việc tổ trưởng tổ xe, phân công nhân viên lái xe trực qua điện thoại sẵn sang làm nhiệm vụ đột suất theo điều động của Chủ tịch, TGĐ hoặc giải quyết các trường hợp khẩn cấp theo điều động của người có thẩm quyền.
 7. Sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khác trong phòng hoàn hành nhiệm vụ khi được người phụ trách trực tiếp yêu cầu và phân công nhằm hoàn thành nhiệm vụ chung của phòng.

3. Quyền hạn

Theo bản mô tả công việc chung của chức danh nhân viên kỹ thuật, nghiệp vụ

 • Chủ động sử dụng quỹ thời gian để thực hiện nhiệm vụ và nghỉ ngơi của mình (Không áp dụng Nội quy lao động trong việc quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi).
 • Được quyền yêu cầu người sử dụng phương tiện vận tải thực hiện nghiêm túc quy định văn minh công sở, nhắc nhở hoặc phản ánh với người phụ trách trực tiếp cá nhân, tập thể vi phạm quy chế sử dụng phương tiện vận tải;
 • Từ chối không phục vụ khi người được phép sử dụng phương tiện vận tải sử dụng phương tiện không đúng mục đích, lịch trình (phiếu điều vận), quá thời hạn quy định ghi trên lệnh điều vận.

4.  Mối quan hệ công tác

Bên trong

Theo bản mô tả công việc chung của chức danh nhân viên kỹ thuật, nghiệp vụ

Bên ngoài

 • Các khách của công ty mà người phụ trách đã giao nhiệm vụ

5. Yêu cầu về năng lực

 • Kiến thức chuyên môn:
  • Tốt nghiệp lớp 10/12;
  • Có bằng lái xe từ hạng D trở lên.
 • Kinh nghiệm:
  • Ưu tiên người đã có kinh nghiệm lái xe từ 5 năm trở lên, đã phục vụ trong các đơn vị vận tải chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng khác:
  • Nhanh nhẹn, trung thực, không ngại khó ngại khổ, có trách nhiệm cao trong công việc.
 • Sức khoẻ, trí lực và điều kiện công tác:

Theo bản mô tả công việc chung của chức danh nhân viên kỹ thuật, nghiệp vụ

6. Cách đánh giá kết quả và mức độ hoàn thành công việc

 1. Không để xảy ra vụ việc người sử dụng phương tiện vận tải phải chờ đợi quá 15 phút so với lịch trình.
 2. Không để tiết lộ nội dung, lịch trình, cán bộ công tác cho những người không có trách nhiệm biết.
 3. Không để xảy ra trường hợp không dự tính, làm chủ được thời gian vận hành trên quãng đường công tác để đoàn công tác đến nơi làm việc không đúng thời gian quy định.
 4. Không để xảy ra phương tiện vận chuyển thiếu lốp dự phòng, cạn dầu, nước, hết xăng dọc đường ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và kết quả làm việc của đoàn công tác hoặc tiến độ cấp phát VTTB phục vụ sản xuất kinh doanh.
 5. Không có ý kiến phê phán lớn về chất lượng phục vụ.

7. Những chế tài sẽ áp dụng nếu không hoàn thành nhiệm vụ

 1. Hạ cấp bậc xếp loại kết quả công tác theo quy chế đánh giá xếp loại kết quả công tác tháng, quý.
 2. Nếu thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ xử lý kỷ luật các mức theo Nội quy lao động