04:38 +07 Thứ sáu, 24/05/2024

Nhóm tin

Đăng nhập thành viên

Liên Kết Website

Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính
Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT
Website ĐSVN
Trung tâm dự báo khí tượng TW

Hasitec Email

mail.hasitec.vn

Đang truy cậpĐang truy cập : 428


Hôm nayHôm nay : 20082

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1949212

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 36587774

Train Vs Everythings

Trang nhất » Tin tức » Tản mạn đó đây » Văn hóa

Chọn Quốc hoa cho nước Việt

Thứ ba - 01/02/2011 17:42
Chọn Quốc hoa cho nước Việt

Chọn Quốc hoa cho nước Việt

Chọn "Quốc hoa" là một việc làm tưởng chừng dễ mà không hề dễ chút nào, dễ là theo hướng hoa, lá nào được nhắc nhiều, ca ngợi nhiều thì chọn hoặc theo hướng loại hoa, lá nào ra đường là có thể bắt gặp thì đưa vào....

 

Vào dịp đầu năm con mèo dư luận rộ lên, nước Việt nên chọn cái gì làm “Quốc hoa” để đủ sức biểu trưng cho đất nước, con người và hồn thiêng sông núi Việt Nam. Tùy theo điều kiện địa lý, sinh thái tự nhiên, tín ngưỡng, lịch sử của mỗi dân tộc...hầu như mỗi nước có nền văn hóa, có bản sắc đều đã chọn được cho mình một cái gọi là quốc hoa. Là một nước có khí hậu nhiệt đới, gió mùa, mưa nắng quanh năm, thảm thực vật tự nhiên phong phú biết chọn cái gì làm quốc hoa, vì nhiều quá. Liệu chọn được rồi thì quốc hoa có đứng vững với sự thăng trầm của thời cuộc, sự tiến triển của lịch sử, sự biến đổi về nếp nghĩ, tập tục của xã hội ở thời đại mà hôm nay chưa khẳng định rõ ràng được ngày mai? Và liệu quốc hoa được chọn có trường tồn được với thời gian hay không? Đó là điều cần phải bàn khi chọn và làm để gìn giữ hình ảnh của “Quốc hoa” khi đã quyết định chọn.

 

        

Trung Quốc-Mẫu đơn                   Nhật bản - Anh đào                  Nga - Hoa cúc dại 

    

 

Lào - Hoa Champa         Malaysia - Hoa dâm bụt

Đơn cử một số nước trên thế giới đã chọn được những quốc hoa phù hợp với đất nước mình, như:  Trung quốc có hoa “Mẫu đơn-Peony”, Nhật có hoa anh đào – Prunus & hoa cúc –chrysanthemum, Lào có hoa champa, Malaysia có hoa dâm bụt – Sinensis, Bangladesh có hoa súng –Shapla, Nga có hoa cúc trắng – Camomile, Bulgaria có hoa “Hồng – Rose“, Canada có lá cây phong – Maple leaf,  Mexico có hoa thược dược - Dahlia, Chile có hoa chuông – Copihue, Anh quốc có hoa hồng dại -  Tudor rose, Pháp quốc có hoa diên vĩ – Iris, Monaco có hoa cẩm chướng – Carnation, Hà Lan có hoa uất kim hương – Tulip, và đặc biệt là một số nước như: Ấn độ, Macau, đều chọn hoa sen làm quốc hoa ... trong số quốc hoa của các nước đã chọn, có quốc hoa lại là biểu tượng một cái “lá” chứa không chỉ đơn thuần là hoa như vốn dĩ nghĩa đen của từ “Quốc hoa”; tuổi của các quốc hoa cũng phong phú, nhiều quốc hoa đã có tuổi “xưa nay hiếm” và đặc biệt một số quốc hoa thì có tuổi đến cả trăm năm.

                      

 Canada - Lá cây phong                  Pháp - Hoa Iris                                Hà Lan - Hoa Tulip

Hoa, cây, lá ở Việt Nam thì vô cùng phong phú, đa dạng về chủng, phong phú về loại, mỗi loại lại có một vẻ đẹp riêng, chọn hoa nào để cho khi nó tới hoặc nhìn thấy thì không cần phải giải thích mà có thể nói ngay hai chữ “Việt Nam”?. Thống kê ý kiến tại một tổ chức thăm dò gần đây, kết quả dư luận chung như sau: hoa sen 68,9%, hoa đào 6,5%; hoa mai 11,5%; cây tre 4,8%; hoa Cau 4%; hoa Lúa 2,2%). Như vậy sơ bộ có thể nhận xét rằng nếu theo lệ thông thường thì hoa sen sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bình chọn này, mặt khác hoa sen thì rất nhiều người Việt, không ít thì nhiều biết rõ và có thể miêu tả một cách kỹ càng hoặc có một liên hệ nhất định với loài hoa này. Nhưng nếu theo cách lý giả khác thì tuy rằng “hoa lúa”, “cây tre” không được bắt mắt về hình ảnh, mầu sắc nên tỷ lệ số phiếu thăm dò thấp, nhưng nếu xét về sự gắn bó, sự chiếm chỗ về diện tích, sự xuất hiện trong đời sống văng hóa tinh thần, lịch sử xây dựng, bảo vệ đất nước và ngay cả giá trị thực của chúng đối với dân Việt thì có lẽ nhiều người lại đổi ý....

Nhưng cho dù dùng phương pháp nào để thống kê lấy ý kiến hoặc lý luận bao nhiêu để bảo vệ khi lựa chọn quốc hoa, chỉ lưu ý một điều quốc hoa không chỉ đơn thuần để nhận diện tên quốc gia hoặc nhận diện một sản phẩm của Việt Nam, mà ý nghĩa sâu xa hơn là để nhận diện cho cả một nền văn hóa giầu bản sắc, một lịch sử hào hùng dựng nước, giữ nước, hồn thiêng của dân tộc Việt. Nhắc lại triết lý cũ “Chân lí vốn đơn giản, nhưng không hề giản đơn”.

Riêng ý kiến của người viết, thì chọn “Hoa lúa” làm “Quốc hoa”.

Tác giả bài viết: HG

Nguồn tin: Hasitec

Tổng số điểm của bài viết là: 326 trong 84 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin ảnh

 Hoạt động công ty
32 photos | 54832 view
 An toàn giao thông
95 photos | 79760 view
 Kỹ thuật công nghệ
21 photos | 49381 view
 Cộng đồng Hasitec
-1 photos | 67729 view

Công nghệ

Giới thiệu giải pháp công nghệ CBTC-URBALIS của Alstom Transport .SA
Alstom Transport nhà chuyên gia, người đi tiên phong trong các...
Giới thiệu công nghệ SelTrac-CBTC của Thales Group
THALES GROUP là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế...
Giới thiệu thiết bị Barrier TD 96/2 của Wegh Group (Italy)
Tập đoàn công nghiệp đường sắt Wegh Group là một trong những tập...
Mạng 4G và những ưu thế vượt trội
(PCWorldVN) Gần 7 tỷ thuê bao di động, sắp bằng dân số thế giới,...
Phần mềm quản lý, điều hành giải quyết trở ngại, sự cố online HasitecTN
Thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2015 của Tổng giám đốc công ty...

Danh ngôn