Đang truy cập : 576
•Máy chủ tìm kiếm : 1
•Khách viếng thăm : 575
Hôm nay : 44530
Tháng hiện tại : 803580
Tổng lượt truy cập : 49460326
Vịt quay Bắc kinh là món ăn đặc sản nổi tiếng ở phía Đông Bắc Trung Quốc đặc biệt là thủ đô Bắc Kinh, món này thịnh hành từ thời nhà Minh, khoảng trên 600 năm về trước, chỉ có trong các bữa ăn của hàng danh gia, vọng tộc mới được bầy ra. Cùng với Kinh kịch, Rượu Mao đài, vịt quay Bắc Kinh đã trở thành thương hiệu cho văn hóa ẩm thực của thủđô với hơn 10 triệu dân, chẳng lạ gì, ngay ngày đầu tiện nhận chức tổng thống,ông G. Bush tiếp chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ, Alan Greenspanmón ăn này.
Để có món vịt quay đạt yêu cầu người ta chọn con vịt giống Bắc Kinh khoảng 2,5 - 3kg, và ướp với gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm, bột sa khương, bột gừng, ngũ vị hương, tỏi và hành tím phi thơm, nước tương, rượu trắng, nhồi vào lỗ nhỏ ở phao câu. Ướp vịt khoảng 5 phút. Đun sôi nước, cho vịt vừa ướp vào luộc sơ, lấy ra. Dùng giấm trắng, mạch nha thoa đều lên khắp mình vịt, hong khô khoảng 30 phút hoặc cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Đun nóng dầu khoảng 700C, xiên vịt vào thanh sắt, dùng vá múc dầu tưới lên mình vịt cho đến khi da vàng sậm.
Đặc trưng của món vịt quay Bắc Kinh là da vịt mỏng, giòn mềm (chứ không phải giòn tan), thịt mềm. Thường thì người Trung Quốc ăn món da, món thịt và món xương riêng. Món da được ăn kèm với bánh tráng bột mì dày, dưa leo, gốc hành lá chấm với nước tương hải sản - loại nước tương đặc sánh có vị mặn, beo béo, hăng hăng rất ngon. Sau khi được quay trong lò, vịt được lạng lấy thịt và da ăn trước, phần xương còn lại được hầm để nấu món súp ăn sau. Phần thịt vịt được xắt vuông nhỏ cuốn với bắp cải cũng chấm với nước tương mà người Trung Quốc gọi là “hắc xì dầu” hoặc xé ra nấu mì.
Vịt quay Bắc Kinh được người Bắc Kinh tự hào cho là món ẩm thực độc đáo riêng mà bất cứ du khách nào khi đến Bắc Kinh cũng muốn thưởng thức. Vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng còn bởi kỹ thuật cổ truyền cầu kỳ của người Trung Quốc từ lúc nuôi (thúc ép cho ăn trong vòng 6 tháng), mổ vịt đến tẩm ướp... Vịt quay bằng phương pháp dùng nhiệt từ đá cuội làm chín da vịt để vịt không vương mùi khói mà vẫn giữ nguyên độ thơm đặc thù. Người Trung Quốc có nghệ thuật sử dụng lửa để nấu ăn một cách tài tình để vịt chín vàng, thơm giòn.
Thường thì món vịt Bắc Kinh được ăn nóng, vịt quay mang ra cho người ăn vừa chín vừa nóng giòn, nghi ngút khói và thơm phức. Người phục vụ đẩy xe đựng vịt đến bàn của khách, dùng mũi kéo nhẹ nhàng lạng lớp da, cắt ra từng miếng vừa với miếng bánh tráng. Dùng bánh tráng bằng bột mì cuộn lại cùng với gốc hành lá, dưa leo. Sau đó thịt vịt và xương sẽ được đưa vào bên trong làm thêm món súp và món vịt cuộn cải hay xé ra nấu mì. Người ta còn sử dụng phần thịt vịt còn lại để nấu các món khác như súp tam tơ, mì xào, cơm chiên thịt vịt, vịt xào rau củ...
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Nguồn tin: vnexpress.net
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn